ข่าวสาร & กิจกรรม
ทั่วไป
กฎเกณฑ์บริษัท
 
   
 
ทั่วไป กฎเกณฑ์บริษัท
การขนส่งทางบกเตรียมปรับหลักเกณฑ์ ออกใบขับขี่
เมษายน 06, 2010 11:40   

    

       ขบ. 6 ก.ค.-กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เตรียมปรับหลักเกณฑ์ออกใบขับขี่ให้แก่ประชาชนทั่วไป  หลังเกิดเหตุหนุ่มโมโหร้าย  เหยียบเบนซ์ทับคน โดยจะปรับจากการขอใบรับรอบแพทย์จากคลีนิคทั่วไป เพื่อสอบใบขับขี่ เป็นใบรับรองแพทย์จากสถานพยาบาลของรัฐเท่านั้น  โดยอาจะมีการแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อดำเนินการให้เสร็จภายใน  3  เดือน

         ภายหลังเกิดเหตุ นายกัณฑ์พิทักษ์ ปัจฉิมสวัสดิ์ นักศึกษาอายุ 20 ปี   ขับรถเบนซ์พุ่งชนผู้โดยสารรถเมล์สาย 513 ระหว่างรอเปลี่ยนรถ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 คน บาดเจ็บสาหัส 2 คน และเจ็บเล็กน้อยอีกกว่า 10 คน ซึ่งมีการหยิบถึงประเด็นปัญหาด้านสุขภาพของนายกัณฑ์พิทักษ์  และการได้มาซึ่งใบขับขี่นั้น

นายศิลป์ชัย  จารุเกษมรัตนะ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวยอมรับว่า ที่ผ่านมาปัญหาการออกใบขับขี่นั้น บางครั้ง หน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็ไม่สามารถตรวจทราบถึงโรคบางประการที่ผู้สอบใบขับขี่เป็นอยู่ได้  ดังนั้นกรมการขนส่งทางบก  จะมีการทบทวนการออกใบขับขี่ให้แก่ประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้ขับขี่รถสาธารณะอีกครั้ง  โดยเฉพาะในส่วนของการตรวจสุขภาพนั้น จะมีการเปลี่ยนจากการที่ผู้ขออนุญาตมีใบขับขี่ สามารถไปขอใบรับรองแพทย์ จากคลีนิคทั่วได้   มาใช้การขอใบรับรองแพทย์ ที่ต้องออกจากสถานโรงพยาบาลของรัฐเท่านั้น  รวมถึงการตรวจสุขภาพ ตามหัวข้อที่กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดไว้ด้วย

“โดยในส่วนนี้จะมีการตรวจสอบระเบียบว่า การแก้ไขหลักเกณฑ์ จะต้องมีการแก้ไขกฎหมายหรือไม่  หรือเป็นการแก้ไขกฎกระทรวงเทานั้น ซึ่งหากเป็นการแก้ไขกฎกระทรวงก็จะใช้ระยะเวลา แก้ไขหลักเกณฑ์เรื่องใบรับรองแพทย์ดังกล่าว ไม่เกิน  3  เดือน ” นายศิลป์ชัยกล่าว

   นอกจากนี้ในอนาคตกรมการขนส่งทางบก จะมีการจัดสถานที่การตรวจสุขภาพ  ไว้ในพื้นที่ของกรมการขนส่งทางบกเอง  หรือในพื้นที่ซึ่งมีการสอบใบขับขี่   โดยจะมีการประสานกับกรมการแพทย์ เพื่อขอให้จัดแพทย์ที่เกษียณอายุ หรือแพทย์อาสา มาปฏิบัติหน้าที่ ตรวจสุขภาพ ให้ผู้ขออนุญาตมีใบขับขี่ ซึ่งหากกรมการแพทย์ตอบรับและส่งแพทย์เข้าร่วมโครงการ ก็จะสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที  ซึ่งจะช่วยให้ผู้สอบใบขับขี่ได้รับความสะดวกมากขึ้น -LogisticNews

 

   
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา รับสมัครงาน บริการของเรา ข่าวสาร & กิจกรรม คำถามที่พบบ่อย กระดานสนทนา ติดต่อเรา แบ่งกันรู้
บริษัท ทรีทรานส์ (1995) จำกัด
101/2 ถนนทางหลวงระยองสาย 3191 ตำบลมาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง 21180
อีเมล์ : info@threetrans.com เว็บไซต์ : www.threetrans.com
© 2009 Three Trans (1995) Co., Ltd. All rights reserved.